Tư duy đích đến

Hôm nay tôi có nhã hứng chia sẻ một tri thức khá xịn sò đã được các thiện đại tri thức chuyển giao. Nó có thể thay đổi hiện thực của nhiều người chỉ trong 1 sắc na, mà lại cực kì đơn giản. Đó là tư duy đích đến.

Không biết vì lí do gì mà xưa giờ tôi luôn có một thói quen theo bản năng là nghĩ ra cái gì là bụp vô làm luôn. VÀ quên tuyên bố mục tiêu của mình là gì. Nói cách khác là không nói ra điều mong muốn tích cực cuối cùng mà mình muốn nhận được sau những nỗ lực đó.

Chuyện kể như đùa, nhưng mọi người cứ thử liêm chính nội tâm xem có phải thế không. Trong cuộc sống, ai cũng muốn phát triển, nâng cấp, cải thiện để có một phiên bản xịn sò hơn hiện tại, nhưng điều mấu chốt giúp ta đạt đến mục tiêu nhanh và hiệu quả nhất là bước đầu tiên:“NÓI RA ĐƯỢC KẾT QUẢ TÍCH CỰC MÀ MÌNH MUỐN CÓ”. Có thể nói bằng lời hoặc tốt nhất là viết ra giấy. Tôi có một thử nghiệm mà mình rất tâm đắc gần đây

Trong quá trình tập luyện thể thao, tôi có tiếp xúc với 1 cô bé, cô này về cơ bản có đam mê và kỹ thuật không thua kém gì ai. Nhưng cô vẫn chưa hài lòng với những gì mình đang có. Cô tự thử nghiệm nhiều cách nhưng vẫn chưa thấy ánh sáng.

Tôi tò mò và hỏi:”Em đang gặp vấn đề gì hả?”

Cô kể cho tôi nghe rất chi tiết về những lỗi và khuyết điểm mình đang gặp. Nghe xong tôi gật đầu và hỏi tiếp:”Vậy em muốn đạt được gì sau những nỗ lực hiện tại?”

Lúc này cô ngưng lại một lúc, nói hơi khựng khựng, và hỏi tôi:”Là sao anh?” Tôi giải thích thêm:”Em thử nói 1 câu như vầy xem…Em muốn + [kết quả tích cực sau cùng] anh nghe xem”

Cô bé nỗ lực hết sức sau vài phút và cũng nói ra được 1 câu dù chưa gãy gọn lắm nhưng ít nhất cũng rõ ý.

Ngay sau đó, kết hợp với một số tip hướng dẫn từ bên ngoài của một số vận động viên khác có kinh nghiệm và có tâm. Cô bé đã nhanh chóng đạt được mục tiêu, trước sự bất ngờ của mọi người, điều mà cô mong muốn có được trong nhiều tháng trời, cùng nhiều sự trợ giúp khác nhau.

Điều tôi nhận ra là nói ra những vấn đề không như ý thì chúng ta nói rất dễ và nhanh. Nhưng nói ra điều như ý thì buồn cười là chúng ta lại ngượng mồm :)))) Nó chính là thứ chúng ta muốn có sau cùng đó thôi, sao lại không nói ra được chứ nhỉ.

Hiệu quả của việc nói ra được điều mình muốn trước khi làm, là nó đã tự động lập trình toàn bộ cơ thể sẵn sàng hấp thu kiến thức và thông tin một cách hiệu quả nhất để đạt được mục tiêu.

Không có bước này, bạn sẽ giống như một người cố gắng vùng vẫy trong nỗ lực mà không biết mình muốn gì.

Lí do chúng ta ít có thói quen nói ra điều mong muốn tích cực là vì đa phần (không phải là tất cả) mọi người thường hay nhìn vào khuyết điểm của bạn và nói cho bạn nghe về khuyết điểm đó, nhiều hơn là nói cho bạn về những điều bạn đang làm tốt, hoặc tiến bộ (trừ những người có tâm và tích cực). Điều này lập trình cho não bộ của bạn chỉ nghĩ về những gì mình đang làm chưa tốt và quên luôn điều tích cực mà mình muốn đạt tới.

Nói tóm lại, công thức để chuyển hóa hiện thực bằng tư duy đích đến khá đơn giản mà bạn có thể thực tập ngay chỉ với 3 bước:

Bước 1: Thoải mái nói ra những điều mình chưa hài lòng và muốn thay đổi.

Bước 2: Nói hoặc viết ra giấy câu:”Tôi muốn + [hiện thực như ý mà bạn muốn có sau cùng]”

Bước 3: Bắt đầu phân tích và làm rõ con con đường, phương tiện để đạt mục tiêu.

Bảo đảm bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian để đạt được mục tiêu và chuyển hóa hiện thực của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *