Cái bẫy của sự Đúng/Sai

Trong qua trình tập luyện thể thao cùng bạn bè, tôi thấy đa phần họ thường hỏi tôi rằng kĩ thuật như vậy là đúng hay sai, như vậy là đã đúng chưa? Mỗi khi nghe những câu hỏi đó tôi thường đứng hình khoảng là 5 giây, và trả lời, “làm sao mà tôi biết được?”

Đọc tiếp Cái bẫy của sự Đúng/Sai

Câu hỏi phù hợp là chìa khóa để học mọi thứ

Thông thường, động lực học hỏi một điều gì đó đến từ 2 yếu tố. Một là sự tò mò, hai là mong muốn cải thiện một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Và tôi cho rằng yếu tố quyết định bạn có lãnh hội được tri thức đó hay không đến từ câu hỏi mà bạn có trước khi tiến hành hấp thu kiến thức. Đọc tiếp Câu hỏi phù hợp là chìa khóa để học mọi thứ

Con người hơn nhau ở mấy cái “rào cản”

Tôi chưa bao giờ biết rằng mình có quá nhiều rào cản tâm lý đến như vậy cho đến khi gọi tên được chúng. Và khi đã nhận dạng được chúng, tôi cảm thấy thật may mắn khi mình đã bắt đầu ý thức vượt ra khỏi cái “khuôn khổ” đó, để tiếp tục phát triển những tiềm năng vô hạn của bản thân.

Đọc tiếp Con người hơn nhau ở mấy cái “rào cản”

Làm sao để yêu mến bất cứ ai?

Gần đây, tôi có được tiếp cận một khái niệm có tên là “chứa đựng”. Chứa đựng là cách chúng ta không ghét bất cứ ai dù có chưa bao giờ gặp gỡ hay quen biết họ lần nào. Phiên bản cao hơn của chứa đựng là yêu mến, yêu thương. Đây dường như là điều không tưởng đối với tôi. Bởi lẽ, trước giờ tôi luôn có một hàng rào phòng thủ khá dày trước mọi giao tiếp với những người xa lạ. Cái mà nhiều người gọi là khép kín hay lạnh lùng.

Đọc tiếp Làm sao để yêu mến bất cứ ai?

Lăn tăn

Cuối cùng thì tôi cũng đã tiệm cận được khái niệm “quyết đoán”. Trước đây, tôi luôn có một ám ảnh và ấn tượng xấu với những người không quyết đoán. Đó cũng là vì tôi cũng từng là 1 người như thế. Tôi luôn tự nhủ phải trở thành một người quyết đoán. Đó cũng là điều mà mẹ tôi lúc nào cũng nhấn mạnh khi bà còn sống.

Đọc tiếp Lăn tăn

Tam giác hiện thực

Thân chào các anh chị em, hôm nay thuận duyên, Thắng có cơ hội được giao lưu và chia sẻ với các chị em mình một khái niệm, một hệ quy chiếu đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Đó chính là hệ quy chiếu tam giác hiện thực.

Đọc tiếp Tam giác hiện thực

Tiết chế sự tham ăn

Có bao giờ bạn tự hỏi chúng ta ăn để làm gì không? Tôi tin chắc bạn sẽ phải ngừng lại một chút để suy nghĩ trước khi trả lời. Đấy, nghe tưởng đơn giản mà trả lời thì có dễ đâu. Và thực chất đôi khi chúng ta còn không biết vì sao chúng ta lại bỏ thứ gì vào mồm để nhai, uống, chỉ biết rằng bỏ vào nhai hoặc uống và nuốt thì cuộc sống lại “nở hoa”.

Đọc tiếp Tiết chế sự tham ăn

Bao dung là gì?

Bao dung là tôn trọng, thấu hiểu sự khác biệt của người khác đối với mình trong phong tục tập quán, quan niệm sống, niềm tin và tôn giáo, chủng tộc và cách thức hành động, chấp nhận cho người khác làm những chuyện mà bản thân mình không tán thành trong một sự giới hạn nhất định để hướng họ tự giác đến sự tốt đẹp. Hay nói ngắn gọn, sống bao dung là lối sống yêu thương, chia sẻ, tha thứ thay vì ghét bỏ, thù hận người khác.

Đọc tiếp Bao dung là gì?

Lòng biết ơn là gì?

Hình như tôi đã được học về lòng biết ơn từ khi cắp sách đến trường, trong những bài học giáo dục công dân hay những câu ca dao:”Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…..” Nhưng kì thực, cảm thụ về lòng biết ơn trong khoảng thời gian đó đến khi qua tuổi vị thành niên hầu như không sâu sắc và không được áp dụng nhiều trong cuộc sống.

Đọc tiếp Lòng biết ơn là gì?