Tam giác hiện thực

Thân chào các anh chị em, hôm nay thuận duyên, Thắng có cơ hội được giao lưu và chia sẻ với các chị em mình một khái niệm, một hệ quy chiếu đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong công việc và cuộc sống. Đó chính là hệ quy chiếu tam giác hiện thực.

Nhờ nó mà tôi có thể thay đổi hiện thực cuộc sống của mình một cách linh hoạt, mà trước đây không biết thì cứ xà quần, xà quần, khó đạt mục tiêu. Vì thế hôm nay tôi quyết định phải chia sẻ nó lại với mọi người.

Tam giác hiện thực là một công cụ để phân tích, làm rõ một hiện thực mà mình muốn hướng tới. Chỉ cần nhìn vào cái tam giác là mình có thể biết mình đã có hiện thực đó chưa và làm như thế nào để có được hiện thực đó. Ví dụ như bạn muốn giảm cân, muốn có thêm nhiều tiền, muốn có cuộc sống gia đình hạnh phúc….

Mọi sự vật, sự việc, hiện tượng, hiện thực sẽ có 3 yếu tố cấu thành là: thông tin, năng lượng và vật chất.

Thông tin

Ví dụ ta đã biết mọi vật chất trong cuộc sống như một cục sắt, cục thép….đều được cấu tạo từ các các nguyên tố, nguyên tử, phân tử đặc trưng, đó chính là thông tin của một vật.
Còn khi nói về thông tin của một hiện thực hoặc hoàn cảnh, sự việc thì người ta thường nói đến khái niệm, định nghĩa và những thành tố cấu thành nó.

Năng lượng

Năng lượng của vạn vật, theo cách hiểu của khoa học thì bất cứ vật chất nào cũng có năng lượng. Nếu ai theo chủ nghĩa duy vật sâu thì cũng có thể tham chiếu theo công thức E= mc2 của Enstein để giải thích. Một số tôn giáo và triết học Ấn Độ cũng cho rằng mọi vật đều có năng lượng của nó, từ con người đến một món đồ vật. Theo họ thế giới thực ra không có sự phân biệt giữa tinh thần và vật chất. Chúng là một và được thể hiện ở trạng thái năng lượng.

Nói một cách đơn giản hơn thì khi ở gần một người có năng lượng tích cực, bạn có cảm thấy dễ chịu không? Chúng ta cứ thử kiểm thảo cuộc sống xem là biết ngay à. Thứ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hay khó chịu chính chính là năng lượng.

Vật chất

Vật chất là cách nó thể hiện ra bên ngoài như là vật đó cứng, mềm, dẻo, phát sáng hay lấp lánh…đó là yếu tố vật chất. Hiện thực vật chất của một con người cũng có thể thấy rõ như là người có sức khỏe tốn, tráng kiện, có mối quan hệ gia đình hòa hợp, là một người thành công trong công việc….

Quy luật chuyển hóa vật chất

Nếu ta thay đổi thông tin và năng lượng của bất cứ loại vật chất nào thì hình thái của nó cũng có thể thay đổi. Ví như bây giờ người ta đã có thể biến nước biển thành nước lọc để uống, thậm chí ngày xưa người ta còn có thí nghiệm chứng minh biến đổi chì thành vàng nữa. Mặc dù chi phí là cực kì lớn.

Vậy ta hiểu rộng ra một người xấu có thể trở thành một người tốt không? Một người thất bại có thể trở thành một người thành công không?  Một người thừa cân béo phì có thể trở thành một người có vóc dáng chuẩn chỉ không? Hoàn toàn có thể.

Nếu ta thay đổi Thông tin và Năng lượng thì vật chất tức là biểu hiện bên ngoài cũng sẽ thay đổi.

Chậm lại một chút ha…mình cùng ghi nhớ trọng điểm ở đây là:

Tích tụ đủ Thông tin và Năng lượng thì vật chất tức là biểu hiện bên ngoài cũng sẽ thay đổi.

Mọi thay đổi về vật chất hay hiện thực thường sẽ bắt đầu từ góc thông tin. Vậy bây giờ cái góc thông tin trong 3 góc của tam giác này là gì nè?

Ta lại mổ xẻ góc thông tin ra. Thắng sẽ vẽ một tam giác khác để phân tích góc thông tin của tam giác hiện thực.  Mọi người lưu ý chỗ này, chúng ta đang mổ xẻ góc thông tin của tam giác hiện thực bằng 1 tam giác thứ 2.

Góc thông tin trong hiện thực của một người sẽ bao gồm 3 yếu tố là Biết, tin, hiểu.

3 từ này chắc đã quá rõ nghĩa. Nhưng mà cái gì ảnh hưởng đến Biết – Tin – và Hiểu của một con người? Đó chính là Đạo lý – Tôn giáo – và Khoa học.

Trong đó Đạo lý thì thuần biết, tôn giáo thuần tin và khoa học thuần hiểu. Từ khi ra đời đến khi lớn lên, chúng ta chịu ảnh hưởng của 3 yếu tố này một cách vô thức. Có thể mỗi yếu tố có một mức độ khác nhau.

Ví dụ về đạo lý:

Thắng lấy một ví dụ, một người từ bé mà cha mẹ lúc nào cũng dạy là phải tiết kiệm, sống không phung phí, cần kiệm liêm chính đại loại vậy…..thì khi lớn lên nó ảnh hưởng đến tư duy của người này. Đa phần họ sẽ rất chi li, và không thích xài tiền mấy, có thể hiện thực về tài chính của họ cũng bị ảnh hưởng.

Ví dụ về tôn giáo:

Một người có gia đình theo đạo rất sâu, thì sau này những gì đi ngược lại với hệ thống niềm tin tôn giáo thì họ không có tin. Có thể họ chỉ tin rằng siêng đi chùa, cúng kiếng đúng ngày thì trời phật sẽ phù hộ và ban cho những điều tốt lành.

Ví dụ về khoa học:

Một người mà từ bé đến lớn chỉ tin vào khoa học, vô thần, không theo một tôn giáo nào thì khi lớn lên họ cũng không tin vào những điều huyền bí mà không có căn cứ khoa học chứng minh.

Vậy nói ra cái này để làm gì? Nếu muốn thay đổi góc thông tin để bắt đầu thay đổi hiện thực của cá nhân hoặc một ai đó thì ta phải chú ý xem thông tin của mình hoặc người mà ta đang giúp thay đổi hiện thực nó chịu ảnh hưởng bởi yếu tố nào.

Theo Thắng thì một người sẽ dễ dàng củng cố góc thông tin nếu họ có sự điều hòa giữa 3 yếu tố Đạo lý – Tôn giáo – và Khoa học. Vì khi đó cái biết, tin và hiểu của họ sẽ cộng hưởng, giúp thích nghi và hấp thu những thông tin mới nhằm góp phần thay đổi hiện thực nhanh hơn.

Mọi người có để ý thấy ở các vùng quê, các gia đình nông dân bắt đầu khá giả lên từ việc làm nông, họ rất mong muốn cho con cái mình đi lên thành phố học, hoặc thậm chí cho con cái đi du học. Tôi tin rằng đó chính là một nhận thức tiến bộ theo mô hình tam giác hiện thực.

Họ cho con cái mở rộng góc thông tin, đi khỏi nơi mình đang ở để có thể tiếp xúc với kiến thức và những con người mới để hấp thu năng lượng của những người có tư duy mới và cuối cùng là để con cái họ trở thành những con người thành công hơn trong tương lai.

Tôi sẽ chia sẻ một hiện thực của bản thân. Đó là khi bắt đầu vào thị trường Crypto một cách nghiêm túc, tôi chưa hiểu gì về DCA (Dollar Averaging Cost – Đầu tư trung bình giá), nhưng mà cứ nghe nhiều người nói DCA là cách đầu tư ít rủi ro mà không quá căng thẳng. Trước đó tôi cũng trade lướt sóng là chủ yếu, căng thẳng, mất mát cũng không ít. Tôi cũng có mong muốn mình đi đầu tư sao mà ít stress hơn mà vẫn có lời.

Đầu tiên, tôi đã tìm hiểu về DCA là gì, cách thức nó ra sao trên mạng. Kiểm thảo lại, tôi cũng đã gặp khá nhiều khó khăn, vì cái biết hay cái đạo lý về tài chính, tiền bạc của tôi nó không tốt như nhiều người khác, tôi xuất thân từ một gia đình có cha mẹ vốn không phải là những nhà đầu tư tài chính lão luyện, dù rằng mẹ cũng là một nhà quản lý doanh nghiệp ngon nghẻ. Cho nên cái biết của tôi nó hơi khó củng cố. Phải tích cực tư duy hơn nhiều người khác.

Cái tin của tôi thì không chịu ảnh hưởng nhiều bởi tôn giáo nên là cái tin của mình nó dễ linh động xoay chuyển. Còn cái hiểu thì Thắng phải tìm tới 1 KOL là anh Thuận Capital. Thắng theo dõi kênh và quá trình đầu tư của anh này một thời gian dài để hiểu và kiểm chứng xem những gì anh ta làm về DCA có thực sự hiệu quả hay không. Khi cái góc thông tin của Thắng đã bắt đầu đủ, kèm theo cái năng lượng của một người đã trờ thành triệu phú đô là từ Trung bình giá Crypto của anh này thì Thắng mới bắt đầu hành động và lập kết hoạch phân bổ vốn hợp lý và đã đầu tư DCA được gần 2 năm. Dù quả ngọt chưa nhiều nhưng Thắng vẫn kiên trì và có niềm tin vững chắc để DCA đều.

Vậy là từ 1 người không biết gì về DCA, tôi đã trở thành 1 hodler biết DCA. Rõ ràng là tôi đã thay đổi được hiện thực của mình.

Tạm tổng kết tới đây, ta có tam giác hiện thực gồm 3 góc, thông tin, năng lượng và vật chất. Thông tin và năng lượng đủ thì vật chất sẽ thay đổi.

Để bắt đầu áp dụng hệ quy chiếu tam giác hiện thực, ta cần làm rõ góc thông tin. Góc thông tin bao gồm 3 yếu tố Biết, Tin và Hiểu. Trong đó, biết tin hiểu sẽ chịu ảnh hưởng của Đạo lý, tôn giáo và Khoa học. Đạo lý thuần biết, Tôn giáo thuần tin, Khoa học thuần hiểu.

Khi củng cố đầy đủ Biết, tin, hiểu là chúng ta đã gia cố được góc thông tin. Nhưng để có thông tin thì ta phải làm gì? Đôi khi ngồi một chỗ tìm kiếm là không đủ đâu. Tự học cũng tốt nhưng sẽ tốn thời gian. Tốt nhất là tự quăng mình vào một cộng đồng có nhiều người có kiến thức rồi học từ họ, nhận hiện thực từ họ. Và đặc biệt là tiếp xúc với những người có kiến thức và hiện thực như mình mong muốn thì mình sẽ có được năng lượng từ họ. Giống như mình đang là cục chì, mình muốn thành cục vàng thì phải lấy một nguồn năng lượng từ bên ngoài để tác động vào.

Nhưng mà đôi khi mình đi học, mình gặp thầy cô, minh sư có hiện thực tốt mà cũng chưa chuyển hóa được. Cái đó có thể lý giải là mình chưa đủ công đức, phước đức để hấp thu được kiến thức và năng lượng. Mình cũng không nên tự trách bản thân làm gì, mà quay lại tiếp tục tích lũy công đức, phước đức, giữ tâm thái an vui, bao dung và trân trọng biết ơn thì đến 1 lúc nào đó mình kích được nghiệp thức, nghiệp duyên thì quả nó trổ. Đó là lúc ta có thể  hấp thu được tri thức và hiện thực của bản thân sẽ thay đổi.

Hiểu được logic trên, bạn có thể thấy vì sao mà mình nên đi học, nên tham gia vào một cộng đồng với hiện thực mà mình mong muốn hướng tới, biết cách cư xử, đối đãi với mọi người xung quanh với tâm thái trân trọng biết ơn, bao dung và an vui. Khi đó không sớm thì muộn ta cũng có thể chuyển hóa được hiện thực của bản thân. Nói một cách hơi thô là mình phải ném mình vào một môi trường có tri thức và hiện thực mà mình mong muốn hướng tới thì chuyển hóa nó mới nhanh.

Trọng điểm của việc chuyển hóa lúc nào cũng có bóng dáng của con người, chứ một mình mình thì khó lắm và thường rất lâu mới chuyển.

Hi vọng mọi người đã nắm về hệ quy chiếu tam giác hiện thực và cách ứng dụng nó trong mọi mặt của đời sống và công việc. Nếu thấy yêu thích và tâm đắc với tri thức này, mọi người hãy chia sẻ nó cho bạn bè và người thân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *