SEO YouTube Video: Làm sao để tăng view tự nhiên? (Update 2020)

Khoảng 2 năm đổ lại, cộng đồng mạng Việt Nam đã bắt đầu làm quen với thuật ngữ YouTuber. Phong trào làm video YouTube cũng từ đó mà đi lên. Là một marketer chắc chắn bạn cũng không thể ngồi yên giữa xu thế này. Vậy làm sao để video YouTube có nhiều view tự nhiên? Đó là lúc cụm từ  “SEO YouTube” hay “tối ưu hoá video trên YouTube” xuất hiện.

Vậy hiểu thế nào cho đúng về cụm từ này và làm cách nào nó có thể giúp cho video của chúng ta có nhiều view? Hãy cùng bàn luận trong bài viết sau nhé.

Làm SEO YouTube là làm gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hoá máy tìm kiếm). À có liên quan đến bộ máy tìm kiếm ở đây này. Bởi vì YouTube cũng chỉ là 1 chi lớn của bộ máy tìm kiếm số 1 hành tinh hiện nay – Google. Máy tìm kiếm của Google đứng đằng sau và vận hành hoạt động của YouTube.

Các bạn có thể hình dung Google là con bạch tuộc khổng lồ có vô số những chiếc vòi không ngừng hoạt động. Ở mỗi đầu vòi là một nội dung, nó có thể là một bài viết, một hình ảnh hoặc một video trong trường hợp của YouTube chẳng hạn.

Cỗ máy này do các kĩ sư lập trình tạo nên với khả năng lựa chọn ra những video mà bạn có khả năng thích xem nhất với mục tiêu khiến bạn cắm mắt vào màn hình YouTube càng lâu càng tốt.

YouTube xử lý và hiển thị video như thế nào?

Bước 1:

a. Hiểu được nội dung Video là gì? thông qua công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo) và thông tin mà người tạo nội dung cung cấp, khai báo trên video => Phần này sẽ liên quan đến các chiến thuật tối ưu hoá trên video mà mình sẽ đề cập bên dưới.

b. Hiểu được hành vi đặc thù của mỗi người dùng khi xem video: YouTube có công nghệ của Google đứng sau và nó chỉ là 1 dịch vụ trong số nhiều dịch vụ khác của Google. Google thu thập dữ liệu hành vi tìm kiếm, nội dung web bạn xem, vị trí bạn đến , ở và cả ứng dụng web bạn cài trên điện thoại di động để hiểu bạn đang cần gì. Nhờ đó nó sẽ đề xuất nội dung video phù hợp cho bạn xem.

Google xuất hiện trong mọi ngõ ngách, đời sống online và offline của bạn nhờ sở hữu máy tìm kiếm số 1 hành tinh, trình duyệt web số 1 Internet và hệ điều hành Android chiếm 70% người dùng toàn cầu. Chả có lí do gì mà nó không hiểu bạn muốn gì?

Bước 2:

a. Quyết định sắp xếp video nào ở vị trí nào trong danh sách kết quả tìm kiếm của người dùng thông qua các tiêu chuẩn nội dung trên video mà bạn upload. Nhưng quan trọng nhất vẫn là 2 yếu tố: Thời gian xem video, kênh và tỉ lệ giữ chân người dùng.

b. Quyết định đề xuất những video nào cho người dùng xem thông qua nguyên tắc “cho cơ hội chứng tỏ”.

YouTube luôn dành cho các video mới up lên một % cơ hội nào đó được hiển thị đến cho người dùng mới có thói quen và nhu cầu phù hợp. Phần trăm các cơ hội này được phân bổ theo các ưu tiên giảm dần:

1. Lượng Subscriber của kênh

Kênh nổi tiếng chắc chắn và tự nhiên phải được ưu tiên. Không thể chối cãi.

2. Lượng view ban đầu từ các kênh ngoài YouTube:

Lượng view này đóng vai trò là tín hiệu báo cho YouTube biết những video có sự đột phát trong cộng đồng mạng, thường là từ các kênh Social Media. Tốt nhất khi làm video YouTube, bạn đã có một cộng đồng hoặc một lượng fan trên các kênh Social Media khác.

Nhưng nếu không có thì thật sự khó khăn đó. Bạn sẽ cần phải chi một ít tiền quảng cáo facebook nhắm đúng đối tượng đang quan tâm đến nội dung video YouTube của mình để tạo một cú hích view ban đầu.

3. Thời gian xem video và tỉ lệ giữ chân của video (Retention rate)

Yếu tố 1 và 2 là hiển nhiên với những kênh đã có thời gian phát triển dài

4. Những video bám theo xu hướng (hot trends) 

5. Những video có nhu tìm kiếm cao nhưng cân đối với mức độ cạnh tranh hay nói cách khác là số lượng video chất lượng có cùng nội dung:

Nếu nội dung của bạn có quá ít nhu cầu tìm kiếm trên YouTube hay ít video tương tự thì cũng khó để YouTube hiển thị video của bạn. Nhưng nếu lượng tìm kiếm có nhưng các video khác thì lại chất lượng hơn bạn về mặt độ dài video + tỉ lệ giữ chân + thời gian xem video, thì khả năng bạn được hiển thị cũng giảm đi.

6. Số lượng video trên kênh của bạn: thường các kênh mới ra phải vượt qua mức cản 100 video đầu tiên thì khả năng hiển thị tự nhiên sẽ cải thiện đáng kể.

7. Những video do chính bạn quay, dựng, không sao chép: 

Kỉ nguyên Reup video cơ bản đã kết thúc. YouTube luôn ưu tiên các video tự quay hơn rất rất nhiều.

8. Những video có khai báo và tối ưu từ khoá chính xác có điểm SEO cao. 

Lượng hiển thị tự nhiên này là có thật, bạn có thể kiểm chứng bằng cách xem mục “Impressions – Traffic Source from Impression” trong phần phân tích (Analytics) của YouTube Studio. Không có chuyện YouTube “diếm” luôn video của bạn trừ khi bạn vi phạm các nguyên tắc (Terms & Policies) của nó. Cuộc chơi là sự cạnh tranh giữa các video, các kênh.

Xem phân tích video trong mục analytics trong Youtube Studio

Biểu đồ phân tích lượt hiển thị tự nhiên (Impression) của video trong YouTube Studio

Đôi khi bạn sẽ thấy thời gian tăng view tự nhiên của mình thật sự chậm. Đó có thể do nhiều yếu tố ở trên và quan trọng hơn là YouTube luôn cố gắng phân bổ sự ưu tiên cho những video thật sự tốt hơn bạn để tạo ra giá trị tối đa cho viewer. Sau đó mới đến những video hay kênh mới như bạn.

Nếu video của bạn chứng minh được sức hút và chất lượng qua thời gian hưởng view tự nhiên này, nó sẽ được YouTube đẩy view tự nhiên đến người xem nhanh và mạnh hơn nữa như một đòn bẩy “danh vọng”.

Cơ hội ở đây cho các kênh mới phát triển là bạn có thể tối ưu tất cả các bước từ 3 đến 8 để tăng tối đa xác suất thành công cho kênh. Còn lại chỉ là vấn đề nội dung video của bạn.

Bước 3:

Tổng hợp dữ liệu của người xem video qua một thời gian dài và áp dụng vào việc thay đổi thuật toán hay chiến thuật lựa chọn video nào được ưu tiên cho người dùng hơn.

Những động thái trên đều mục đích là duy trì và tăng trưởng thời gian xem video. Nhờ thế YouTube mới có được doanh thu quảng cáo trong video vốn là nguồn sữa cơ bản nuôi cỗ máy này.

Làm SEO YouTube chính là làm cho YouTube hiểu được Video của chúng ta nói về gì và chứng minh chất lượng nội dung theo các tiêu chuẩn của YouTube, từ đó kích thích nó đưa video đến cho người dùng xem nhiều hơn, để video có nhiều view tự nhiên hơn.

Do đó bài học rút ra khi làm SEO YouTube là phải hiểu và phản ứng kịp thời với những tiêu chuẩn chất lượng của YouTube là gì và tối ưu hóa video để tăng tối đa khả năng vượt qua các rào cản kiểm tra chất lượng.

Vì sao mình lại nói là tăng tối đa khả năng, bởi vì bạn sẽ không thể tư duy kịp 100% với cỗ máy này, nó có nhiều dữ liệu hành vi người dùng hơn bạn và nó có thể thay đổi “quyết định” bất cứ lúc nào mà không cần phải báo cáo với bạn (người tạo video). Giờ thì bạn đã hiểu YouTube SEO là gì rồi ha!

Có nên làm YouTube SEO không?

Để trả lời câu hỏi này, ta lại tiếp tục đóng vai nhiều bên.

Con “bạch tuộc” máy kia sẽ luôn nói rằng:”Hả! Tụi bay định tối ưu gì tao? Tao có nghe lộn không? Tao đâu có nhờ tụi bay tối ưu máy tìm kiếm? Việc của tụi bay là làm ra những video thật hay, độc và lạ. Đừng quan tâm cái gì khác.”

Các chuyên gia marketing thì liên tục cho ra các tip tối ưu SEO đủ các thể loại. Chỉ cần search Google, bạn sẽ thấy hàng tá trang nói về điều này. Nói tới đây mình cũng thấy hơi ngượng mồm haha!

Đối tượng thứ 3 là đối tượng những người tạo nội dung. Đây là đối tượng “thực chiến” nhất, vì họ là người làm video và kiếm tiền từ video, thường là những content creator tầm nhỏ đến trung. Còn những người nổi tiếng thì chắc hẳn họ sẽ có một chuyên gia cho riêng mình để làm chuyện này, bên cạnh một team chỉnh sửa hậu kì cho video.

Ok, vậy thì với tư cách là một marketer, nhiệm vụ của bạn là làm cho video đạt các tiêu chuẩn cứng về chất lượng để tối đa hóa lượt view tự nhiên từ YouTube. Nếu một kênh YouTube còn quá non trẻ và nhân vật chính xuất hiện trong video chưa có gì nổi bật thì công việc của bạn sẽ khá nặng.

Còn nếu người sỡ hữu kênh hoặc thương hiệu kênh đã rất nổi tiếng rồi thì công việc của bạn sẽ nhẹ hơn nhiều, vì bản thân fan của kênh sẽ giúp video được viral đi một cách tự nhiên. Đó là cách làm YouTube SEO nhẹ nhàng nhất.

Thế nhưng phần lớn các trường hợp bạn sẽ phải đảm trách các kênh YouTube chưa mạnh nếu không nói là sơ khai và phải tìm cách để đẩy view tự nhiên lên với ngân sách quảng cáo hạn hẹp. Tiếp theo mình sẽ chỉ các bạn các chiến thuật tối ưu video trong tầm tay nhé.

Lí do bạn muốn up video lên YouTube

YouTube là nền tảng ứng dụng xem video với mục tiêu hàng đầu là giải trí, sau đó có thể nói tới là chia sẻ kiến thức. Do đó dù bạn là một nhãn hàng lớn, một doanh nghiệp bán hàng vừa và nhỏ, một Vlogger hay một người bán hàng online thì nội dung bạn đưa lên cũng không thể nằm ngoài 2 mục tiêu trên.

Vì thế trước khi up video và làm SEO YouTube, bạn nên nghĩ đến mục đích bạn muốn video của mình có nhiều view là gì. Nếu nó không thuộc hai mục tiêu trên thì tạm thời bạn có thể ngưng nghĩ đến làm SEO YouTube vì mọi nỗ lực của bạn sẽ vô ích nếu không phục vụ được đúng nhu cầu của người xem.

Tối ưu hoá SEO trên YouTube Video

Ở giai đoạn này chúng ta giả thiết rằng đã có một video hoàn chỉnh và chuẩn bị up lên YouTube nhé. Sau khi đã up thành công video, công việc tiếp theo là cung cấp đầy đủ và chính xác tên gọi, nhãn mác cho video.

Đây chính là phần việc nghe thì dễ mà làm thì khó đồng thời đòi hỏi nghệ thuật của người làm marketing. Nhãn mác của Video cũng chính là nguyên liệu thiết yếu để giúp YouTube xác định Video của bạn nói về gì?

Tiêu đề video (Title):

Một tiêu đề chất lượng cần hội đủ 2 yếu tố:

Bao gồm những từ khoá chính (trung bình 2 từ khoá) có xuất hiện trong nội dung video:

Các bạn cần hiểu rằng, hiện nay YouTube đã xác định được từ ngữ qua giọng nói trong video chính xác đến kinh ngạc chứ không chỉ nói đến chữ xuất hiện trên màn hình. Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách mở Google Doc lên bật một đoạn âm thanh nói tiếng Việt lên, Google Doc sẽ tự động chuyển âm thanh thành text chính xác đến hơn 90% nếu giọng đọng ít có tạp âm.

Bằng cách này, YouTube sẽ kiểm chứng được bạn khai báo Tiêu đề video có chính xác hay không.

Nếu YouTube có thể phát hiện chính xác từ ngữ trong âm thanh thì có lẽ nó cũng chả cần chúng ta khai báo tiêu đề làm gì. Nhưng nói cho cùng cỗ máy này cũng chưa hoàn hảo 100%, đó là lí do nó cần chúng ta khai báo tiêu đề. Một là để người dùng vẫn muốn đọc để lựa chọn xem nội dung, hai là YouTube sẽ sử dụng thông tin này để huấn luyện cho cỗ máy trí tuệ nhân tạo của mình ngày một tinh thông hơn.

Việc xác định từ khoá này phải bắt đầu ngay từ lúc bạn lên kịch bản và sản xuất video. Các từ khoá cần được nói hoặc hiển thị ngay trong chính video chứ không chỉ là nói suông.

Ô tiêu đề video Youtube (Title tag)

Viết nội dung tiêu đề cuốn hút:

Mình xin để phần này lại cho các marketer vì đây là kĩ năng trong máu của các bạn. Chỉ có một lưu ý đó là những từ khoá chính của video thì nên để ra đầu tiêu đề càng tốt. Nguyên nhân cũng dễ hiểu thôi. Vì khi chọn xem nội dung video nào, ai cũng muốn thấy cái mình muốn tìm hiện ra ngay đầu câu, người dùng online siêu lười là điều không thể chối cãi.

Ngoài ra, ở một số vị trí đề xuất trên YouTube, không phải lúc nào 100% tiêu đề cũng hiện ra ngay trước mắt, đôi khi YouTube buộc phải cắt bớt phần sau do vị trí hiển thị video nhỏ, đặc biệt là trên điện thoại di động.

Video youtube liên quan được đề xuất

Do đó nếu là YouTube, bạn cũng sẽ khuyến khích người tạo video để từ khoá quan trọng ra đầu câu để người dễ dàng nhận biết video nói về gì và nhanh chóng click xem phải không nào? Nếu bạn không làm như vậy thì YouTube cũng không muốn show video của bạn nhiều, do show lên cũng chả ai muốn click xem.

Mô tả video (description)

Mục đích của mô tả video xuất phát từ ngày xửa ngày xưa, khi YouTube còn sơ khai và khả năng xác định nội dung video qua âm thanh còn kém. Khi đó cổ máy này cần có thông tin mô tả video để có thêm dữ liệu phân tích và phân loại nội dung.

Như đã nói ở trên, giống với tiêu đề video, YouTube cần thông tin này để có dữ liệu huấn luyện cho cỗ máy trí tuệ nhân tạo của mình. Đồng thời, người tạo nội dung cũng muốn có một nơi để đặt một số link quan trọng.

Đặt từ khoá chính trong mô tả video youtube

Vậy chúng ta viết mô tả video này như thế nào? Vẫn với phương châm cũ nhé, đó là luôn phải có từ khoá chính đề cập trong video (bao gồm cả từ khoá chính đã viết trong tiêu đề).

Cách dễ nhất là bạn tóm gọn 1 đoạn Video Script mà mình dùng làm kịch bản video đã viết lúc chuẩn bị quay video mà cho vào, như thế là dễ dàng, chính xác và đỡ tốn thời gian nhất. Trong đó có một số tip bỏ túi thế này:

1. Trong 25 từ (words) đầu tiên của mô tả video, phải có từ khoá chính của bạn.

2.  Bí quá thì cũng phải có ít nhất 250 từ trong mô tả video.

3.  Lặp lại từ khoá chính từ 2 đến 4 lần trong mô tả video.

Trong tương lai xa, mình dự đoán nếu YouTube có thể tự tin với việc xác định nội dung video mà ít cần đến mô tả hơn thì có thể họ sẽ khai tử trường mô tả video này.

Tips:

Các bạn chỉ nên để thêm tối đa 3 hashtag trong phần mô tả video này. Hashtag có dạng # + Từ khoá là cách để người ta gom và phân loại nội dung theo từng chủ để trong cùng một kênh hoặc một xu hướng (trends) trên từng mạng xã hội. 

Hashtag hiển thị trên youtube video

Dưới góc nhìn của YouTube, nó sử dụng hashtag do người dùng cung cấp đề xác định và khoanh vùng các nội dung phổ biến hoặc có sức ảnh hưởng để tạo ưu tiên hiển thị trong thuật toán của mình. YouTube cho phép người dùng khai báo hashtag và hiển thị nó trên tiêu đề video nhưng không phải là thứ bạn nên lạm dụng.

Cũng không phải là lúc nào bạn để Hashtag có nội dung một trend nào đó thì bạn cũng sẽ được YouTube đẩy mạnh hiển thị với các nội dung cùng loại khác. Nó đều có kiểm tra lại hết xem thực sự nội dung video của bạn có đúng với nội dung hashtag bạn khai báo không?

Thẻ nội dung (Tag)

Thẻ nội dung nhìn qua thì người ít làm YouTube sẽ thấy khá xàm. Vì đã có tiêu đề, mô tả rồi thì cần méo gì tới cái này? Thực ra cần các cậu ạ. Thẻ nội dung là cơ sở gom nhóm nội dung của YouTube, nó cũng tương tự với hashtag, nhưng thẻ nội dung thì bạn được đặt nhiều hơn và nó tập trung hơn vào nội dung video mà bạn upload.

Bạn nên đặt thẻ nội dung theo nguyên tắc như thế này cho nó đỡ phải suy nghĩ mệt óc:

Thẻ nội dung cụ thể:

Bao gồm những từ khoá dài và ngắn khác nhau nhưng xoay quanh những nội dung chính trong video, bao gồm cả những từ khoá trong tiêu đề và mô tả video.

Một từ khoá nội dung có thể được diễn đạt theo nhiều cách khác nhau, có dấu, không dấu, bạn nên khai thác triệt để hết luôn nha. Các bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng VidIQ cho trình duyệt Chrome hoặc Firefox để hỗ trợ một tay nhé.

Chức năng phân tích từ khoá tìm kiếm để SEO video trên youtube của VidIQ

Thẻ nội dung bao quát:

Bao gồm những từ khoá trong tập từ khoá nội dung bao quát hơn. Ví dụ như bạn post một video nói về một bài giảng ngữ chủ điểm ngữ pháp Tiếng Anh. Vậy tên của nội dung bài ngữ pháp đó chính là thẻ nội dung cụ thể (ví dụ: thì tương lai, thì hiện tại….), còn chủ điểm nội dung bao quát là “học tiếng anh” hoặc “ngữ pháp tiếng anh”, “Tiếng Anh lớp 10”, “ngữ pháp tiếng anh lớp 10”. Đại loại như thế, bạn có thể suy ra tương tự với các thể loại nội dung khác.

Bạn nên có ít nhất 1 thẻ nội dung là từ khoá trong tiêu đề video và một số từ khoá trong mô tả video.

Thẻ từ khoá Youtube video của VidIQ
Số màu xanh dương là vị trí trung bình của video trên kết quả tìm kiếm của từ khoá đó

Thẻ nội dung phái sinh:

Đây là thứ bạn nên quan tâm này. Đây cũng là chiến lược giúp bạn có thêm nhiều view phái sinh tự nhiên trên YouTube. Sau đây là 2 chiến thuật “đứng trên vai người khổng lồ” mà bạn có thể ứng dụng ngay.

Chiến thuật 1:

Đặt thẻ nội dung là tên của một kênh YouTube khác cùng ngành, cùng nội dung nhưng nổi tiếng hơn kênh của mình nhiều.

Ví dụ: Bạn là một giáo viên dạy môn vật lý và bạn muốn bắt đầu làm kênh YouTube dạy Lý online. Kênh của bạn dĩ nhiên chưa có tuổi với các kênh khác như Học Mãi hay Tuyển Sinh 247…v…v nhưng bạn vẫn có thể đặt tag là chính tên của các kênh này.

Bằng cách này, bạn sẽ đánh tín hiệu cho YouTube biết, kênh của bạn và các kênh này có điểm tương tự về nội dung (bạn có thể không cần phải có những từ khoá này trong mục mô tả video của mình cũng được). YouTube sẽ có thể đặt video của bạn ở cột video liên quan của các kênh này nếu thực sự đúng như vậy.

Chú ý: bạn không được lạm dụng chiến thuật này nếu kênh của bạn và kênh bạn đặt tên trên tag không có điểm tương tự về nội dung. Bạn sẽ bị YouTube phạt nếu nó phát hiện ra điểm bất thường này. Hậu quả là kênh của bạn sẽ bị giảm hiển thị tự nhiên.

Chiến thuật 2:

Đặt cùng thẻ nội dung với các video đã có nhiều view đang sử dụng.

Tình huống là thế này, bạn làm một video có cùng chủ đề mà nhiều kênh khác cũng làm. Tuy nhiên các video của các kênh khác đã có nhiều view hơn bạn rồi và vị trí xếp hạng trên từ khoá tìm kiếm YouTube của họ cũng đang là hàng top 1, top 2. Bạn sẽ làm thế này:

1. Tìm xem những video này đang dùng những thẻ nội dung nào liên quan đến nội dung video.

2. Video này có đang đứng top ở những từ khoá của thẻ nội dung đó hay không?

Nếu thoả cà 2 điều kiện trên thì bạn cứ bốc luôn cái thẻ nội dung đó mà dùng cho video của mình (bạn có thể không cần phải có những từ khoá này trong mục mô tả video của mình cũng được)

Để làm điều đó, bạn lại dùng tiện ích mở rộng nổi tiếng (được đa phần YouTuber trên thế giới sử dụng) trên trình duyệt Chrome hoặc Firefox có tên là VidIQ như đã có đề cập ở trên để bóc tách trường khai báo thẻ nội dung (tag) mà video đó đang sử dụng kèm theo vị trí xếp hạng của video với từ khoá đó trên YouTube.

từ khoá Youtube Video tag của video Vũ điệu rửa tay Quang Đăng

Thêm thẻ và màn hình kết thúc cho Video (End Screen – Card):

Đây là tiêu chuẩn mà YouTube luôn khuyến khích người tạo nội dung làm. Vì cơ bản nó giúp cho người xem ở lâu hơn trên kênh của bạn nói riêng và trên YouTube nói chung. Bạn đừng bỏ qua chức năng này nhé.

Thêm màn hình kết thúc khi làm SEO Youtube (video end screen)

Nếu người dùng ở lại xem tiếp các video của bạn thông qua 2 chứng năng này thì nó cũng có nghĩa là họ thích nội dung trên kênh của bạn => Tổng thời gian xem trên kênh của bạn tăng lên => Đây chính là điều mà YoTube muốn => Nó sẽ ưu tiên hiển thị video của bạn hơn trên toàn bộ nền tảng. Hãy chứng minh cho YouTube thấy viewer thích nội dung của bạn.

Tạo thumbnail bắt mắt cho video

Đây cũng là yếu tố được các chuyên gia SEO YouTube nhắc đến liên tục vào đầu năm 2020. Thumbnail rất quan trọng vì nó sẽ gây ấn tượng và giúp bạn nổi bật hơn các video khác => Tăng tỉ lệ click => Tăng view.

Làm thumbnail hiệu quả phụ thuộc khá nhiều vào con mắt nghệ thuật của bạn. Tuy nhiên, nó có một số nguyên lý cơ bản đả được chứng minh hiệu quả như sau:

1. Nên sử dụng thumbnail có hình mặt người, con người. Sức hút sẽ cao hơn.

2. Nên sử dụng màu sắc thumbnail tương phản với màu đỏ của YouTube.

3. Thêm chữ vào thumbnail nói về nội dung của Video.

4. Sử dụng outline viền mặt người hay vật cho nổi bật hơn trên thumbnail.

5. Nên tạo một template thumbnail riêng biệt đặc trưng cho kênh để viewer dễ nhận biết.

Còn lại là tuỳ thuộc vào sự sáng tạo của các bạn. Các bạn có thể kết hợp giữa tiện ích VidIQ để cắt khung hình video nhanh và Canva.com để tạo thumbnail cho mình.

Video trên trang chủ Youtube
Một số ví dụ về thumbnail video trên YouTube

Bổ sung các tuỳ chọn phụ nhưng không kém phần quan trọng khác:

Chọn danh mục chính xác để YouTube biết video của bạn sẽ phù hợp với đối tượng quan tâm đến vấn đề gì.

Bổ sung các thông tin thêm trên youtube video (more options)

Chọn ngày quay và địa điểm quay video. Yếu tố này được đánh giá cao với các video mang tính thời sự hoặc tin tức cập nhật. YouTube đề cao yếu tố này vì tin thời sự thì phải gắn liền với thời gian và địa điểm.

Điểm SEO VidIQ cho video YouTube

Sau khi đã khai báo chỉn chu các yếu tố trên, bạn có thể kiểm tra điẻm SEO của mình qua tiện ích VidIQ. Thông thường video mới up và phát hành thì điểm Actionable  SEO giao động từ 36 đến 46 điểm và có màu xanh lá là ok save! 

Phân tích điểm VidIQ SEO Score của Youtube video

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra xem khả năng video của mình có thể được hiển thị đề xuất hoặc liên quan đến video nào khác ở ô này. Nếu video này có chủ đề càng liên quan đến video của bạn thì càng tốt.

Nhận diện các video đối thủ

Đây là chiến thuật cơ bản của làm SEO trên YouTube cũng như Google Search. Đầu tiên, bạn cần search từ khoá liên quan đến video bạn định làm trên YouTube. Sau đó xem xét 2 khía cạnh:

Khía cạnh 1: 

Nếu kênh của bạn còn non trẻ nói chung thì đừng nên nhảy vào những từ khoá có mức độ cạnh tranh cao (high) hoặc hơn thế nếu chiến lược của bạn là lên nhanh. Thực sự thì không phải là không cạnh tranh được nếu bạn tự tin video của mình không thua kém về thời lượng lẫn chất lượng, mà là thời gian để bạn leo top sẽ lâu thôi chứ chả có gì.

Mức độ cạnh tranh của từ khoá youtube video của VidIQ
Dủng YouTube search và VidIQ đề nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Chỉ số mức độ cạnh tranh ám chỉ các từ khoá mà ở đó có các video có lượng view cao và lượng subscriber cũng thuộc hàng khủng thống trị. Nhưng cũng đừng nhảy vào các từ khoá có lượng search thấp quá nhé, như vậy thì khả năng có view sẽ không cao vì nhu cầu tìm kiếm nội dung này không nhiều.

Khía cạnh 2:

Sau khi đã tìm được từ khoá khả thi, bạn hãy xem xét các video ở top đầu để xác định chiến lược cạnh tranh.

Yếu tố đầu tiên cần phải kể đến đó là độ dài của các video. Nếu như cùng chủ đề mà các đối thủ có lượng view.

Lấy ví dụ: Nếu các video đã tồn tại trong top đầu có độ dài trung bình 15 phút thì chắc chắn nếu bạn muốn húc vào thì chắc chắn độ dài cơ bản của video cũng không thể thấp hơn trừ khi bạn phải có một lượng view từ bên ngoài khủng hơn theo sau là thời gian xem video cũng như tỉ lệ giữ chân người xem video cực cao.

Chắc bạn sẽ nghĩ đến việc đi mua view và thời gian xem phải không? Ừ cũng được, nhưng nhớ làm cẩn thận, để YouTube phát hiện tăng trưởng view bất thường thì bay luôn cái kênh.

Khi bạn đã làm video với độ dài tương đương, và có lượng view ban đầu từ việc sharing lên cách mạng xã hội, hoặc thậm chí bạn có thể mua một ít view từ các mạng lưới “incentive” (các mạng cho phép người dùng view chéo, sub chéo nhau có trả tiền, nhớ dùng điều độ thôi nhé), chắc chắn YouTube sẽ cho bạn một cơ hội để có lượt view tự nhiên bằng cách show video của bạn đến mục video liên quan của các video trong cùng phân khúc nội dung.

Nếu bạn chứng minh được chất lượng nội dung của mình dựa trên 2 tham số là thời gian xem và tỉ lệ giữ chân (retention rate) bằng hoặc vượt trội các video có vị trí cao hơn thì chắc chắn bạn sẽ lên nhanh. Đó là nguyên tắc cạnh tranh công bằng thôi, phải không nào?

Tips: Để nghiên cứu từ khoá tốt nhất là các bạn dùng các công cụ sau:

ahrefs.com (có trả phi, giá chát nhưng chất)

Công cụ Ahrefs Keyword Explorer

Keywordtool.io có free một chút, khá ổn.

– Hoặc không thì xài tạm VidIQ cũng ổn.

– Dùng chính Google Search: Google Search cũng có hiển thị kết quả tìm kiếm là YouTube video và gợi ý từ khoá ngay trong chính ô tìm kiếm.

Bắt Trend: chiêu thức SEO YouTube video lên view nhanh

Đây chính là quân bài có thể thay đổi cục diện cho video của bạn, giúp bạn có view tự nhiên nhanh và nhiều hơn bất kì phương pháp nào.

Một cách tự nhiên, YouTube hay Google là người bắt trend nhanh nhất, nếu bạn cũng có nội dung đúng trend thì YouTube sẽ đẩy video của bạn đến cho nhiều người xem hơn tại bất kì thời điểm nào trong thời gian trend diễn ra vì đó là nhu cầu thực tế mà YouTube phải đáp ứng cho người xem.

Dĩ nhiên là bạn phải làm tốt các yếu tố SEO cứng ở trên và có nội dung riêng biệt. (Khảo sát trend thông qua công cụ Google Trends)

Phân tích từ khoá Vũ điệu rừa tay trên Google Trends
Google Trends của Vũ điệu rừa tay

Mình đã có một thí nghiệm khá thú vị trong đợt dịch corona vừa qua. Đó là trend “vũ điệu điệu rửa tay” hay “hand washing dance” của Quang Đăng.

Kênh của tụi mình lúc này có chưa đủ 100 video, độ dài video chỉ trung bình 2 phút, lượng sub dưới 400. Tụi mình phát hiện ra trend vũ điệu này trên Tiktok kết hợp với việc John Oliver đã nhảy vũ điệu này trong chương trình Last Week Tonight. Vậy là tụi mình lên 1 video tổng hợp các vũ điệu này của các Tik-toker theo dòng sự kiện của John Oliver.

Đây là cách tụi mình đã đặt từ khoá và các thẻ nội dung theo các chiến thuật đã nói ở trên, đặc biệt là chiến thuật sử dụng từ khoá phái sinh, vay mượn từ khoá thẻ nội dung (tags) từ các video đã có view cao hơn nhiều.

Youtube Video Vũ điệu rừa tay John Oliver

Từ khoá Youtube video tag của Vũ điệu rửa tay

24h sau khi up video, tại đỉnh trend, tụi mình có hơn 1,000 view tự nhiên, không cần làm gì. Và khoảng 7 ngày sau thì tụi mình có hơn 4,000 view tự nhiên, hoàn toàn không đụng chạm gì. Và xin nhấn mạnh rằng đây là 1 video reup + remix chứ không phải là nội dung đầu tư quay dựng.

Phân tích các chỉ số của Youtube Video trong mục analytics

Biểu đồ lượt hiển thị (Impression) của video Youtube trong mục Video Analytics của Youtube Studio

Ví dụ này cho thấy sức mạnh đáng kể trong việc bắt trend để đẩy view đối với một kênh YouTube còn quá non trẻ.

Các nhãn hàng khác cũng bắt trend này và họ còn đầu tư quay dựng công phu hơn như Aeon Mall, Media Mart hay Kem Đánh Răng Dược Liệu Ngọc Châu như sau, hiệu quả thì không có gì phải bàn cãi dù cho họ có dùng tiền quảng cáo đi chăng nữa.

Trảo lưu YouTuber làm video reaction Tiktok hay các MV nổi tiếng cũng là áp dụng chiến lược bắt trend này. Bắt trend không dễ nhưng nếu bắt được rồi và sáng tạo được nội dung cạnh tranh thì video của bạn sẽ lên view nhanh như diều gặp gió.

Tóm lại

Cuối cùng mình chỉ muốn nói rằng nếu bạn hiểu tư duy làm SEO YouTube như trên và có ý thức tối ưu hoá video thì bạn đã nắm được gần 50% bí quyết thành công. Phần còn lại suy cho cùng phải dựa vào khả năng làm video của bạn. YouTube luôn thay đổi không ngừng nghỉ và bạn phải quan sát, cảm nhận và tư duy như YouTube thì mới vùng vẫy trong thế giới “YouTubiz” được :))

Chúng ta sẽ còn gặp nhau ở một bài khác về việc tối ưu hoá nội dung khi quay video để giữ chân người xem nhé! Chúc các bạn thành công! Rất mong nhận được những comment trao đổi cởi mở từ tất cả mọi người đặc biệt là trong thời điểm khó khăn giữa đại dịch Covid-19 hiện nay.

Pass it on!
  •  
  •  
  •  

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *