Văn hóa “Tag” trong Facebook

Văn hóa tag trên facebook (1)

Khi nút Like của Facebook ra đời, chúng ta không những có một công cụ viral marketing mạnh mẽ mà còn có văn hóa “Like”. Giờ đây “Tag” – một chức năng có tuổi đời còn lâu hơn cả Like  – vậy mà ít ai biến đến một văn hoa cư xử có tên “Văn hóa Tag”. Câu chuyện đầu đuôi là thế nào ?

Thực sự Tag là gì, từ “Tag” trong tiếng Việt với chức năng danh từ có nghĩa là một miếng thẻ ghi tên hoặc địa chỉ  thường được buộc vào hành lý. Nếu bạn nào thường đi máy bay hoặc đón người thân ở sân bay sẽ thấy ngay, nó giống thế này này:

Văn hóa tag trên facebook (2)

 

Nếu là ngoại động từ thì có nghĩa buộc, khâu, đính một tấm thẻ ghi chú vào một vật gì đó và nội động từ thì có nghĩa là lẽo đẽo bám tham một ai hoặc một cái gì đó.

Văn hóa tag trên facebook (8)

Đấy ! Tag trong tiếng Anh có nghĩa như vậy đó cả nhà, trích từ từ điển LacViet nhá hehe ! Thế thì cụ thể hơn tí nhé, Tag trong facebook là gì ? hay khi bạn Tag hay bị Tag, điều có có ý nghĩa ra sao ?
Văn hóa tag trên facebook (7)

Bị Tag là sao ?

Văn hóa tag trên facebook (6)Như vậy chỉ có 2 trường hợp xảy ra đó là “đi Tag” và “bị Tag”. Khi bạn Tag ai đó thì có nghĩa bạn muốn người đó biết rằng họ có liên quan đến hoặc có lẽ họ sẽ thích nội dung mà bạn post và ngược lại nếu bạn bị Tag.

Nội dung Tag của Facebook có 3 loại đó là:

  1. Status Updates hoặc Link post: Dùng cú pháp @ + Tên profile bạn bè mình (facebook sẽ có chế độ tự động Suggest cho bạn) trong ô status.
  2. Photo: Tag thẳng vào mặt đối tượng trong ảnh hehe.
  3. Video: Tag bằng chế độ Suggest username của Faceook.

Điểm thuận lợi của Facebook Tag trong việc lan truyền nội dung hay viral marketing đó là nội dung mà bạn post sẽ xuất hiện tại wall của người bị tag. Và như thế, nếu bạn bè của người bị tag ghé thăm profile của họ thì khả năng những người bạn này sẽ “tiêu thụ” nội dung, “Like” hoặc comment sẽ cao hơn, rồi cứ thế lan truyền ra như bản chất vốn có của mạng xã hội.

Văn hóa tag trên facebook (4)

Nghe thì có vẻ đơn giản như đang giỡn cả nhà nhỉ. Thế nhưng điều đơn giản đó đã trở nên phức tạp và trở thành một nét văn hóa trong cộng đồng mạng. Mời cả nhà xem một đoạn trích từ Blog của Blogger Phankimi về văn hóa ứng xử thời @, trong đó có một đoạn viết về văn hóa Tag trong facebook với tâm trạng khá bức xức:

—————————————

Trích “Văn hóa ứng xử thời @ – Blogger Phankimi.

Một cô bạn của mình có tham gia 1 cuộc thi ảnh Online trên Facebook.

Mọi người chắc cũng đoán được Cô bạn làm gì đúng không ? sẽ Tag hàng loạt vào ảnh của mình để giúp , như cái cách câu view và nhờ vote mà mấy shop Online hay làm í . Cứ bạ đâu Tag đó.Gây không ít phiền thoái cho người-bị-tag.

Nhưng Cô bạn rất lịch sự , không hề Tag bất kì ai cho đến những ngày cuối cùng của cuộc thi. Trước đó Cô bạn chỉ lẳng lặng sang Tường nhà Facebook của từng người , để lại Comment với đích danh tên người đó và nhờ họ vào vote giúp.

Cái mình muốn nói ở đây là gì ? Cô bạn này rất lịch sự và tôn trọng mọi người , không hề Tag hoặc comment 1 cách máy móc.Dạng như  bạn soạn sẵn một nội dung rồi gửi hàng loạt cho nhìu người vậy.

Lúc mình thấy trên tường của mình , Cô bạn ghi comment 1 cách cẩn thận và gọi đúng nickname Kimi , thì mình rất thích và tôn trọng Cô bạn này.

Sự thật là trước giờ mấy cái sms spam yahoo hay Tag kêu gọi event này nọ trên Facebook mình rất ít quan tâm. Họ spam 1 cách máy móc và thiếu sự  tôn trọng người nhận. Nhưng cái cách Cô bạn làm ở đây mình thấy rất văn minh. Nên đã không ngần ngại vào vote giùm 1 cách nhanh lẹ và gọn gàng.

Đây cũng là  Vấn đề thứ 1 mình muốn đề cập đến trong bài viết này : Hãy Tag bạn bè trên Facebook 1 cách thông minh và lịch sự. Tại sao lại thông minh ? Đứng ở vai trò 1 người bị Tag nhiều lần và không liên quan gì ráo đến cái nội dung Tag , mình có vài cảm nhận và suy nghĩ thế này :

  • Nếu là bạn bè Tag mấy cái ảnh linh tinh , không liên quan đến mình , mình khá khó chịu . Một lần không sao , Hai lần mình không để ý , nhưng nếu đến lần thứ 3 , mình sẽ tìm cách chặn Tag từ bạn. Như vậy , hãy sử dụng chức năng Tag của Facebook 1 cách thông minh và lịch sự để chúng ta – những người bạn không phải phiền lòng nhau vì chuyện nhỏ này.
  • Nếu là các Shop tag tràn lan,mình không bao giờ buồn click 1 lần vào mấy cái link đó.Nếu bạn là người làm Martketing cho Shop.Bạn đã thất bại !

Vì vậy , hãy Tag một cách thông minh và lịch sự để đem đến cái nhìn thân thiện từ khách hàng cho Shop bạn. Hỏi thử , đã bao giờ 1 ngày thức dậy, bạn vào tường Facebook của bạn , bạn thấy chit chít Link Tag của các Shop bán hàng , Bạn có bao giờ vào các Shop đó ko ?

Hỏi thật , đã bao giờ các bạn bi người ta Tag mà khi vào xem thấy nội dung chả liên quan mô tê gì đến bạn ko ? Cảm giác lúc đó bạn thế nào?

————————————-

Đọc qua đoạn trích trên của Blogger Phankimi chắc hẳn ai cũng tìm thấy mình trong đó phải không (dù là người bị tag hay đi tag). Nói tóm lại, bất kể là một Social Media Marketer hay chỉ là một người dùng facebook cho vui là chính, bạn cũng nên để ý hai từ  “Lịch sự” và “Thông minh” khi mỗi lần có ý định tag ai đó trong facebook.

Tag Lịch Sự

“Lịch sự” thì quá rõ rồi, chẳng ai muốn sáng ra tự nhiên thấy bị tag “bôm bốp”, “tới tấp” vào mặt bằng những post mà thực ra mình chẳng quan tâm đến nội dung đó chút nào. Những lúc như thế, nếu còn giữ được bình tĩnh hay nhã nhặn, người dùng sẽ comment và nói với chủ post rằng lần sau đừng tag mình vào những post như thế này. Hay nếu họ đang bực mình thì sẽ thẳng thừng remove tag của bạn mà không thèm nói một câu. Như vậy là bạn đã ghi một điểm trừ vào trái tim bạn bè hay khách hàng của mình rồi đó !

Văn hóa tag trên facebook (5)

Những chủ Shop trên Facebook thường hay mắc sai lầm này và tự chôn vùi mình. Bạn có thể tag tràn lan hay có khi bạn lựa chọn những đối tượng là “hot” facebooker để nhằm thu hút được impression từ bạn bè họ nhưng bạn có nghĩ rằng đó chỉ là một cách làm ăn chụp giựt không ? Hãy trở thành những người chủ shop “Thông minh”, thấu hiểu khách hàng, thân thiện với bạn bè và tag những tag để đời, tag đúng đối tượng, tag xong là người ta phải like và comment liền.

Tag Thông Minh

Vậy làm sao để có thể biết mình tag đúng hay sai ? Chỉ có một cách là bạn phải hiểu tính cách và sở thích của bạn bè trong list của mình. Mạng xã hội khác với các mạng khác ở chỗ này, nó cho bạn biết được sở thích và khẩu vị của bạn bè hay khách hàng. Nếu nắm được điểm mấu chốt này thì một tag của bạn sẽ viral được 10, 20, 30 lần và thậm chí còn nhiều hơn nữa, không cần phải tag nhiều, nhưng phải tag “chất”, đó là sức mạnh của “Viral Marketing” mà. Bởi lẽ, khi người bị tag tỏ ra thích thú với sản phẩm hay post của bạn thì họ sẽ kéo theo hàng loạt những người bạn khác của mình vào xem một cách nhanh chóng (đó là chưa kể nếu người bị tag là người nổi tiếng hay một đối tượng “hot”).

Văn hóa tag trên facebook (3)

Ngoài ra bạn cũng nên tận dụng thông tin từ những post mà bạn đã tag trong quá khứ và thống kê lại những ai đã like hay comment và đánh giá xem ai là người có ảnh hưởng (influencer), ai là “khách hàng thân thiết” trong đó và có nên tag họ lần sau không. Cứ thế, dần dần bạn sẽ nuôi dưỡng được một “tập đoàn” những fan hâm mộ cho bản thân hay cửa hàng của mình trên facebook . Đừng lười biếng ! nếu không thì đừng nên tiếp thị trên môi trường facebook, nó sẽ chỉ làm bạn mất thời gian và tự hủy hoại thương hiệu của mình.

Mình viết bài này bằng cả tâm huyết và hi vọng sẽ giúp mọi người phát huy hiệu quả của Facebook Tag cũng như sẽ không bị Spam Tag trong tương lai hehe. Chúc cả nhà dùng Facebook vui và khỏe nhá ^_^

mrthang.net