Kinh doanh Online và những rào cản với thế hệ 7X

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (2)

Hiện nay, kinh doanh online đang là xu thế hội nhập tất yếu của mọi đối tượng đang vận hành doanh nghiệp. Trong đó, thế hệ 7X và 8X đời đầu vẫn thường bị cho là có tốc độ thay đổi tư duy khá chậm và bảo thủ với môi trường kinh doanh mới mẻ này. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, để thay đổi tư duy, thế hệ doanh chủ này phải vượt qua rất nhiều rào cản và trở ngại so với những bạn trẻ năng động bây giờ. Làm sao để khắc phục điều này ?

Bảo thủ với chiến lược kinh doanh Offline

Thế hệ doanh chủ nhỏ và vừa 7X, 8X đời đầu là những người rất giỏi về các chiến thuật và “binh pháp” kinh doanh. Đây là điều không thể phủ nhận và cũng là yếu tố khiến những bạn trẻ thế hệ mới phải ngước nhìn họ như những tượng đài. Thế nhưng quá tự tin nếu không muốn nói là bảo thủ với những kinh nghiệm và kiến thức thương trường, họ đang tự giới hạn tầm nhìn của mình trước một cơ hội mới khi mở rộng kinh doanh Online.     

Kinh doanh online không ưu việt hơn và cũng không bao giờ có thể thay thế được những triết lý kinh doanh vốn có của một doanh nhân cổ điển. Nó chỉ là một công cụ mới, một “vũ khí” mới giúp bạn tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh và mở rộng thị trường, giúp bạn tiếp cận được nhanh hơn, rộng hơn một lượng  khách hàng khổng lồ đang hằng ngày hiện diện và tìm kiếm thông tin trên Internet.

Chúng ta hãy cùng làm thử một tính toán nhỏ. Nếu bạn là một doanh nghiệp đang kinh doanh ngoại tuyến tại Sài Gòn, một thị trường với hơn 8 triệu người, mỗi tháng bạn cung cấp dịch vụ (offline) cho khoảng 1% dân số Sài Gòn (~80,000 người), mỗi người đem lại cho bạn 1$ tiền lợi nhuận trên sản phẩm. Như vậy trong một tháng lợi nhuận của bạn sẽ là 80,000$.

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (1)

Bạn hãy thử làm một con tính tương tự với 1% trên 30 triệu người dùng Internet hiện nay (số liệu đến cuối năm 2011) thì con số lợi nhuận một tháng của bạn sẽ là bao nhiêu ? Đó có phải là một lý do chính đáng để bạn mở rộng kinh doanh Online không ?

Thắng cũng từng rất bức xúc với sự bảo thủ về tư duy kinh doanh online của những Sếp 7X. Nó dẫn đến nhiều câu chuyện trớ trêu như thế này.

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (9)

Nói vậy không phải để phê phán thế hệ doanh chủ 7X, nhưng nếu họ bắt đầu chịu mở rộng tư duy và tìm hiểu về môi trường kinh doanh mới mẻ này thì chắc chắn mọi chuyện đã khác.

Ảo và không ảo

Hãy thú thật đi, bạn có bao giờ có cảm giác kinh doanh offline dễ quản lý hơn vì cái gì cũng hiện sờ sờ ra trước mắt mình. Cửa hàng cũng thật, hàng hóa cũng có thể cầm nắm được, nhân viên cũng ra ra vào vào. Còn kinh doanh Online thì sao ? Mọi thứ đều có vẻ gì đó “ảo ảo” ? “Không sờ nắm được”.

Với một doanh nhân, hiệu quả kinh doanh luôn là ưu tiên hàng đầu dù cách thức triển khai như thế nào đi chăng nữa. Hãy thử lấy một ví dụ:

Với kinh doanh ngoại tuyến, cửa hàng mặt tiền là thứ bạn nhìn thấy. Với kinh doanh Online, website chính là cửa hàng của bạn. Khách hàng tiếp cận website của bạn đều là những người thật, đơn hàng là thật, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với họ, thậm chí bạn còn có thể đo lường được cả số lượng người viếng thăm cừa hàng online và rất nhiều thông số khác chi tiết hơn cả một báo cáo kiểm toán !

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (3) 

Khách hàng xem thông tin trên website và đặt hàng trực tiếp tại nhà

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (6)

Các báo cáo về lượng truy cập và doanh thu của một website

Điều đáng nói là hoạt động kinh doanh online chỉ chiếm chi phí rất nhỏ so với việc dựng lên một cửa hàng ngoài đời thực. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tính bằng chục đến trăm triệu như mặt bằng, điện, nước, nhân công…..Đó chẳng phải là điều mà ngày nào bạn cũng đau đáu lo lắng sao ? Vậy đó, ảo hay không ảo  đó không phải là vấn đề, vấn đề là hiệu quả kinh doanh phải không nào ?

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (7)

Cừa hàng Offline và cửa hàng Online

Hạn chế về kĩ năng Tin học và Internet

Học kinh doanh online cũng gần giống như học tin học vậy. Bạn cũng cần những kiến thức cơ bản về vi tính và Internet. Từ đây xuất hiện một rào cản nho nhỏ. Thật tình mà nói nhiều doanh nhân rất thành thạo các ứng dụng văn phòng, nhưng những thao tác cơ bản trên Internet thì hoàn toàn không biết.

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (5)

Học viên cần sự hướng dẫn sâu sát của hướng dẫn viên

Bạn có tin rằng có những cá nhân còn không biết cách lưu một tấm hình từ Internet xuống máy tính nữa đấy. Tuy nhiên, với tinh thần doanh chủ, không gì là không thể học được. Nếu bạn thực sự muốn làm một điều gì đó đột phá cho công việc kinh doanh của mình thì rào cản này thực sự không có gì là quá to tát, không có gì là quá trễ để bắt đầu dù bạn ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

Học “chay”, không thực hành

Học kinh doanh online cũng giống như học bất cứ môn nào khác, bạn cần đi từ những bước cơ bản cho đến nâng cao. Điều đó đòi phương pháp giảng dạy thích hợp của từng trung tâm đào tạo. Hiện nay có nhiều trung tâm đào tạo quảng bá chương trình học rất hoành tráng, nhưng tựu chung lại thì có những trường phái sau nên tránh:

1. Trường phái “Sân khấu điện ảnh”:

Trung tâm quy tụ rất nhiều giảng viên là các chuyên gia tại các công ty lớn, các agency quảng cáo truyền thông nổi tiếng. Thế nhưng khi thực giảng thì giảng đường thực chất là một sân khấu để họ phô diễn kiến thức trước mắt học viên. Những giờ thực hành thì rất ít. Học viên cứ trầm trồ “Ồ, à!” khen ngợi giảng viên rồi ra về mà hầu như không có cơ hội thực hành những gì họ nói.

Các lớp “Đào tạo Online Marketing” không phải là nơi bạn đến để xem các chuyên gia phô diễn kiến thức của mình. Đó phải là nơi bạn đến để mở rộng tư duy, thực hành và áp dụng ngay những điều bạn học được vào công việc kinh doanh hiện tại.

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (4)

Các học viên đang thực hành tiếp trên máy cùng hướng dẫn viên chứ không chỉ ngồi nghe

Chỉ có thực hành và áp dụng ngay vào công việc thì bạn mới thấy được hiệu quả và tác dụng của nó. Nếu bạn nghĩ rằng học kinh doanh online chỉ là việc mang tập vở đến lớp và nghe giảng rồi về thì bạn nên chấm dứt ngay khóa học đó.

2. Trường phái “Mũ Đen”:

Nhiều trung tâm lại có hướng đi khác, họ hướng học viên theo những thủ thuật “bá đạo” mang tính “hack, cheat kĩ thuật”, câu view, câu traffic… để lũng đoạn thị trường Online. Học viên vào học hầu như là những tờ giấy trắng nhưng lại sớm bị tô bẩn bởi những chiêu thức đi ngược với tinh thần kinh doanh trực tuyến.

Trong từ “chiêu” luôn có từ “thức”, chiêu phải xuất phát từ “thức”, thức là những kiến thức cơ bản nền tảng. Không nắm thức mà đã lạm dụng chiêu thì sớm muộn cũng bị “tẩu hỏa nhập ma” và hiểu lệch lạc về kinh doanh online. Bạn chọn học “thức” hay học”chiêu” ?

Kinh doanh online và những rào cản với lừa tuổi 7X (8)

Do đó chọn đúng trung tâm với phương pháp giảng dạy “có tâm” chính là cái khó và cũng là một rào cản không nhỏ với thế hệ doanh chủ 7X và 8X đời đầu.

Không có thời gian ?!

Với dân kinh doanh, thời gian là vàng. “Không có thời gian” là tình trạng thường gặp của nhiều doanh nhân. Nhưng nếu bạn thật sự quan tâm và muốn làm một điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ nói rằng:”Tôi không có thời gian !” mà sẵn sàng sắp xếp công việc để học và tiếp thu những kiến thức mới.

 

Nếu bạn mong muốn được truyền cảm hứng, tiếp thu những kiến thức cơ bản và nền tảng của kinh doanh online, được hướng dẫn tận tay, thực hành trực tiếp cách thức triển khai hoạt động kinh doanh Online, hãy dành thời gian tìm hiểu qua khóa học “Kinh doanh trên Internet” vào hai ngày cuối tuần tại Cung Văn Hóa Lao Động HCM – 55 B Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, Tp HCM hoặc Nhà Văn Hóa Thanh Niên, Số 04 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, Tp HCM. Thông tin chi tiết khóa học: http://www.kinhdoanhtreninternet.vn/

Với phương châm “Học là phải làm được”, khóa học do bạn Phan Lê Khoa sáng lập và triển khai được hơn 2 năm, thu hút được khá nhiều doanh nhân 7X và cả những bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh online. Thắng đã thử tham quan và trò chuyện với một số học viên tại đây.

Không “hào nhoáng” và “bóng bẩy” nhưng ít nhất đây không phải là những lớp học dạng “Sân khấu điện ảnh” hay “Trường phái mũ đen”. Bạn cũng nên tìm hiểu và học thử nếu cảm thấy mình là một newbie trong môi trường kinh doanh online.

Học kinh doanh online rất vui, bổ ích và dễ hiểu. Hãy bắt đầu thay đổi tư duy ngay hôm nay !