Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn ?

Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn? (2)

Thực ra Thắng muốn để tựa bài viết là “Làm sao để viết Hay ?” Nhưng nghĩ lại để người khác chịu đọc hết bài viết của bạn trước tiên đã là một thành công lớn chứ chưa nói đến việc bạn viết có hay không, đúng không nào ? Bài viết này sẽ hé mở một tư duy mới giúp bạn viết một cách lôi cuốn hơn đến mức có thể mê hoặc độc giả.

Nếu bạn là một người chuyên viết bài pr, viết bài giới thiệu sản phẩm để bán hàng, viết nội dung email marketing…và mục tiêu của bạn là khiến người đọc bị thuyết phục và mua hàng thì chắc chắn bạn phải đọc cho bằng hết ! Bắt đầu nhé 😉

Vì sao chẳng ai muốn đọc bài viết của bạn ? Bạn có thể trả lời ngay “vì nó dở chứ gì nữa !” Thực ra chẳng có ai viết dở cả chỉ có người không biết viết điều mà người đọc muốn xem. Câu này nghe từa tựa như câu “không có phụ nữ xấu, chỉ sợ không có đủ thịt cá sấu…à quên =))) chỉ có người phụ nữ không biết cách làm đẹp” phải không nào. Thật không may là có rất nhiều người thậm chí còn không biết mình đang viết cái gì cho đến khi họ đặt dấu chấm câu cuối cùng cho bài viết. Vậy làm sao để thay đổi tư duy và viết được những gì người đọc muốn xem ?

Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn? (1)

Dẹp cái “tôi” của bạn qua một bên

Bạn phải chấp nhận một sự thật phũ phàng là người dùng Internet rất VÔ TÂMÍCH KỈ. Vì sao ? Hãy tự hỏi chính mình mà xem, mỗi khi chuẩn bị đọc một bài viết, đọc một tờ rơi có phải bạn đang tự hỏi chính mình:”Uhm…cái thứ này có gì hay ? Có ích cho tôi không ?” Đấy đấy, đó là tình huống bạn phải tự mường tượng ra trước khi viết. Nếu không, người đọc có quyền vứt xó bài viết của bạn. Bạn không thể bắt họ đọc một bài viết dở tệ !

Để viết một thứ gì đó hay ho và có ích cho người đọc, trước hết, bạn phải dẹp cái “tôi” của mình sang một bên. Con người lúc nào cũng muốn mình được chú ý, muốn nổi bật, đó là bản năng tự nhiên. Vì thế mà nhiều người cứ hễ bắt đầu gõ phím là họ lại ba hoa, cải lương về bản thân mình, về dịch vụ hàng hóa của mình hay ho đẹp đẽ ra sao. Cũng tốt thôi, nhưng “những thứ đó có gì hay ho và có ích cho tôi nào ? ” Độc giả đang hỏi bạn đấy, họ cũng muốn mình được nổi bật và được quan tâm trong khi bạn lại cứ đi “tự sướng” một mình.

Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn? (3)

Bạn đã thấy vấn đề rõ ràng hơn một chút chưa nào. Vậy thì hãy tạm dẹp cái “tôi” của mình sang một bên và trở thành một người phục vụ mẫn cán, biết lắng nghe và nói những gì hay ho, có ích cho độc giả. Lý thuyết là vậy, thực hành ra sao ?

Thứ bạn sắp viết có gì hay ?

Trước khi bắt đầu gõ phím, hãy thử hỏi chính mình xem thứ bạn sắp “show” cho độc giả xem có gì hay, có gì đặc biệt ? Mọi người đều mong muốn được thấy những thứ độc đáo và đặc biệt là nó giải quyết được vấn đề mà họ đang mắc phải. Thắng sẽ lấy thử một ví dụ từ trải nghiệm của bản thân mình nhé:

Chuột Logitech M235 không dây. Một con chuột trông rất bình thường như nhiều dòng chuột không dây khác nhưng có giá không rẻ chút nào, 319K đấy ! Mời bạn xem qua hình ảnh của nó.

Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn? (8)

Thắng đã bán lẻ được rất nhiều những con chuột như thế này suốt gần 3 năm qua trong khi phải cạnh tranh kịch liệt với các đại gia Phong Vũ, Hoàn Long….Đây là cách Thắng đã làm khi viết bài giới thiệu sản phẩm này ?

Đầu tiên, Thắng bóc hộp con chuột này và xài thử, trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng 1 sờ phải không nào ? (Thắng nghĩ vậy hehe). Thắng đã khám phá ra điều gì ?

 1. Một con chuột có thiết kế bóng bẩy, mềm mại với những đường cong vô cùng “sexy” và quyến rũ của người phụ nữ.
 2. Chuột có ốp cao su hai bên hông giúp bạn cầm nắm chắc chắn hơn, nhất là với những người thường ra mồ hôi tay khi phải cầm chuột trong một thời gian dài.
 3. Cảm giác lướt chuột rất đầm, chuột rơi gọn vào lòng bàn tay mà không bị mỏi.
 4. Công nghệ sóng hồng ngoại 2.4Ghz của Logitech, cho phép chuột di chuyển nhạy hơn.
 5. Ánh sáng hồng ngoại không màu ! Khắc hẳn những con chuột có đèn đỏ loét dưới bụng mà nhiều người thường thấy. Điều này giúp chuột tiết kiệm pin và có thể kéo dài tuổi thọ pin tới 1 năm !
 6. Đầu thu phát sóng Unifying cho phép bạn kết nối nhiều thiết bị không dây của Logitech mà chỉ cần 1 đầu thu, rất gọn gàng cho người sử dụng.
 7. Chế độ bảo hành 36 tháng chính hãng vô cùng yên tâm !

Bạn đã thấy trước mắt Thắng có rất nhiều dữ kiện và ý tưởng để viết về chú chuột này. Và đặc biệt những dữ kiện này đều xuất phát từ trải nghiệm và tâm đắc của Thắng khi sử dụng sản phẩm. Thắng đặt mình vào vị trí của một người tiêu dùng và trải nghiệm sản phẩm một cách vô tư để tìm ra những đặc điểm nổi bật khiến người ta phải thích thú và phán rằng:”Đây chính là con chuột xứng đáng với đồng tiền bát gạo mà tôi bỏ ra !”

Bài viết giới thiệu về Chuột không dây Logitech M235

Một lợi điểm khi bạn thực sự hiểu rõ về sản phẩm trước khi viết đó là khi người dùng đọc bài viết giới thiệu của bạn, họ sẽ có cảm giác như đang đọc bài viết của một chuyên gia chứ không phải là của một tay con buôn đầu đường xó chợ.

Một ví dụ khác

Thắng cũng có một ví dụ khác về một sản phẩm dịch vụ. Thắng nhận được yêu cầu phải viết bài pr cho một số giáo viên dạy nhảy của một trung tâm đào tạo nhảy múa. Thách thức của Thắng là bà chủ của trung tâm chỉ cho biết rất ít những đặc điểm nổi bật của các giáo viên này trong khi bài viết cần nêu bật được sự xuất sắc và tính cách nổi trội trong phong cách giảng dạy của họ. Mục tiêu bài viết là khiến đối tượng độc giả thấy rằng trung tâm có những giáo viên rất “chất” và họ nên đăng ký học tại đây.

Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn? (7)

Thắng vẫn áp dụng phương pháp trải nghiệm tương tự như với sản phẩm chuột logitech ở trên. Dĩ nhiên là Thắng chả biết gì về dancing cả. Thắng đã ngồi quan sát suốt 45 phút mỗi giờ dạy của từng giáo viên, quan sát cách họ hướng dẫn học viên, cảm nhận thái độ của học viên, không khí của lớp học…Kết hợp với những dữ kiện cung cấp từ bà chủ trung tâm, Thắng đã tìm ra ý tưởng và chất xúc tác cho bài viết của mình. Bạn thấy đó, không phải lúc nào những điều hay ho độc đáo cũng xuất hiện ngay trước mắt bạn. Bạn phải trải nghiệm, cảm nhận và đặt mình vào vị trí của người sử dụng sản phẩm, dịch vụ để truyền tải “tinh thần” của chúng đến với người đọc. Càng hiểu rõ sản phẩm, bạn sẽ càng có những bài viết hay.

Ví dụ về 2 bài viết Pr các giáo viên dạy nhảy:

Bài số 1

Bài số 2

Hãy nói về cảm giác

Khi đã tìm ra những dữ kiện độc đáo cho bài viết của mình, đây là lúc bạn bắt đầu pha chế “tình dược” cho độc giả. Trước khi nói về điều này, mời bạn xem qua hai ví dụ sau nhé:

Đây là hai đoạn mô tả giới thiệu sản phẩm Bút bi Mát-xa trên 2 website. Hãy đọc và cảm nhận, bạn thích mẩu giới thiệu nào hơn ?

Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn? (4)

Miêu tả #1:

Miêu tả sản phẩm:

 1. Cậy viết bi độc đáo bằng kim loại có lắp đầu mát-xa
 2. Chất liệu kim loại chắc chắn
 3. Thiết kế đẹp.
 4. Chức năng mát-xa đạ được cấp bằng sáng chế độc quyền
 5. Ngòi mực thay thế được.
 6. Sử dụng Pin.

Miêu tả #2:

HÃY TƯỞNG TƯỢNG bạn có một chuyên gia mát-xa nhỏ gọn để mang theo trong túi áo mọi lúc mọi nơi. Bất cứ khi nào bạn cần, bạn luôn có thể yêu cầu chuyên gia bé nhỏ này xoa bóp những cơ bắp mệt nhoài của bạn và xua đi mọi sự căng thẳng trong bạn. Chuyên gia mát-xa này còn có một đầu bi và chạy bằng pin nữa đấy !

Có phải bạn đang nghĩ rằng chúng tôi đang kể một câu chuyện viễn tưởng về một phát minh chỉ có trong tiểu thuyết ? Không ! Nó có thật đấy ! Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới bạn CÂY VIẾT BI MÁT-XA đầu tiên trên thế giới !

————————————–

Bạn thích mẩu giới thiệu sản phẩm nào hơn ? Cái nào khiến bạn có cảm xúc hơn và tim bạn phải đập bình bình, trí tưởng tượng bị kích thích ? Thắng xin để câu trả lời cho chính bạn nhé. Đây cũng là lí do bạn đừng bao giờ mô tả sản phẩm chỉ bằng những gạch đầu dòng liệt kê khô khan về tính năng của nó. Hãy “thôi miên” độc giả bằng những ngôn từ gợi cảm xúc, hãy nói về cảm giác mà người dùng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm. Hãy nói về cảm giác mà người dùng sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm ! Bạn nhớ rồi chứ ! Họ muốn biết điều đó và họ muốn mường tượng ra mình sẽ thế nào khi sử dụng nó. Hãy làm cho trí tưởng tượng của họ bay bổng và khi tỉnh lại, họ sẽ mua hàng của bạn 😉

Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn? (5)

Làm thôi !

Ok la bạn có thể tỉnh lại rồi đấy hihi. Bạn sẽ bắt tay vào viết bài viết đầu tiên của mình ra sao ? Thắng đã thiết kế một form mẫu như thế này để giúp bạn không bị lạc lối khi viết bài. Form này đặc biệt chuyên dùng cho các bạn viết chào hàng và mô tả sản phẩm nhé. Nó sẽ giúp bạn định hướng trước khi viết và phân vùng các ý, đoạn mà bạn cần có trong bài. Chắc hẳn nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc viết lách. Khi đã thành thạo, bạn có thể không cần nó nữa.

Hãy thử viết bài viết đầu tiên của mình bằng những chỉ dẫn trên để xem khách hàng của bạn sẽ phản ứng ra sao nhé, và đừng quên comment cho Thắng biết kết quả thế nào đấy 😉

Vì sao không ai thích đọc bài viết của bạn? (6)mrthang.net