Bitcoin là gì?

Bitcoin là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, được công bố vào năm 2008 và phát hành vào năm 2009. Tuy nhiên không giống với tiền tệ của các quốc gia hiện nay, không có ngân hàng trung ương nào kiểm soát Bitcoin.

Hệ thống tài chính của Bitcoin được vận hành bởi hàng ngàn máy tính trên khắp thế giới thông qua cơ chế hoạt động của nền tảng Blockchain. Bất cứ ai cũng có thể tham gia hỗ trợ mạng lưới bằng cách cài 1 phần mềm mở vào máy tính của mình. Không có ai là người chủ sở hữu duy nhất của mạng lưới này.

Tất cả là một mạng lưới phi tập trung hoạt động dựa trên sự đồng thuận của đa số những máy tính tham gia. Về cơ bản, yếu tố con người hầu như không ảnh hưởng đến sự vận hành của mạng lưới Bitcoin. Một ngân hàng có thể dừng hoạt động nếu không có nhân viên quản lý nhưng Bitcoin thì không cần như thế.

Bitcoin dùng để làm gì?

Bạn có thể dùng Bitcoin để thanh toán cho nhau trên nền tảng internet như khi bạn chuyển tiền Việt Nam Đồng bằng internet banking. Tuy nhiên, điều khiến Bitcoin trở nên khác biệt và hấp dẫn đó là không một ngân hàng nào có thể kiểm soát thông tin chuyển khoản này của bạn (tính riêng tư và bảo mật).

Các giao dịch có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi với tốc độ ngang hoặc nhanh hơn cả ngân hàng, và mức phí thì rất cạnh tranh, thậm chí là tiết kiệm hơn rất nhiều.

Vì sao Bitcoin có giá trị?

Bitcon trở nên cực kì hữu dụng trong các trường hợp chuyển tiền quốc tế hay trong các giao dịch khi các cá nhân không muốn tiết lộ danh tính.

Thử nghĩ mà xem, để chuyển $5,000 từ Việt Nam sang Mỹ, bạn sẽ phải ra Ngân hàng làm rất nhiều thủ tục khai báo và đôi khi với lí do không hợp lý bạn sẽ không được gửi tiền đi. Đa phần là nếu gửi tiền cho con cái đang du học là dễ nhất.

Với Bitcoin, sẽ chẳng ai có thể cản bạn làm điều này. Bạn chỉ cần địa chỉ ví Bitcoin của người bên Mỹ thì ngồi ở đâu bạn cũng có thể chuyển số BTC tương ứng với $5,000. Đó cũng có thể gọi là “tự do” trong tài chính.

Nhiều người không muốn dùng các đồng Bitcoin của mình, mà sẽ lưu trữ chúng dài hạn (được gọi là trữ coin). Bitcoin còn có biệt danh vàng điện tử vì chúng chỉ chỉ có một số lượng nhất định (21 triệu đồng Bitcoin), đồng thời nó cũng khó khai thác như các kim loại quý trong tự nhiên.

Một số nhà đầu tư xem Bitcoin như một vật lưu trữ giá trị dài hạn vì họ tin rằng giá của nó sẽ tiếp tục tăng trong tương lai nhờ vào công dụng thực tế, tính thanh khoản cao, cũng như việc nhiều quốc gia, quỹ đầu tư lớn, doanh nghiệp lớn trên thế giới đang chấp nhận thanh toán và lưu trữ tài sản bằng Bitcoin.

MUA BITCOIN

Cơ chế vận hành của Bitcoin

Khi Mai thực hiện giao dịch chuyển 1 BTC cho Huy, về cơ bản Mai chỉ cần bấm chuyển coin trên ứng dụng ví của mình. Tuy nhiên bạn có muốn biết cơ chế hoạt động phía sau của nó như thế nào không? Liệu có giống khi bạn chuyển khoản ngân hàng?

Tương tự như khi Mai gửi tiền qua hệ thống ngân hàng cho Huy, ngân hàng sẽ ghi lại thông tin số tiền chuyển, nhận, số tài khoản của mỗi bạn cũng như thông tin cá nhân của Mai và Huy đã đăng ký với Ngân hàng.

Với Bitcoin, sẽ không có ngân hàng nào lưu trữ thông tin này. Thay vào đó thông tin chuyển khoản của Mai và Huy sẽ được mã hóa và lưu vào hệ thống blockchain của mạng lưới Bitcoin thành 1 khối (gọi là block). Không ai trong hệ thống có thể truy cập và biết được những thông tin này.

Khi hệ thống phát hiện có nhu cầu giao dịch của 2 đối tượng (trong ví dụ trên là Mai và Huy) thì nó sẽ đưa ra một bài toán giải thuật đòi hỏi các máy tính trong mạng lưới phải cùng nhau giải. Máy tính nào giải ra đúng và nhanh nhất sẽ tạo ra được 1 khối để lưu trữ thông tin này, cũng đồng nghĩa với việc giao dịch của Mai và Huy được hoàn thành. Thuật toán đưa ra các bài toán cho các máy tính giải được lập trình sẵn từ mã nguồn gốc của mạng lưới Bitcoin (hay còn gọi là Bitcoin core).

Các máy tính giải ra bài toán và hỗ trợ hoàn thành giao dịch của Mai và Huy sẽ được thưởng một lượng Bitcoin tương ứng. Những máy tính này còn được gọi là những thợ đào. Hãy xem video dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Bitcoin có hợp pháp không?

Bitcoin hoàn toàn hợp pháp ở phần lớn các quốc gia. Bạn không bị xem là phạm pháp khi sở hữu Bitcoin. Việc mua bán Bitcoin là không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên vì tính chất ưu việt cũng như khả năng cạnh tranh cao với tiền pháp định nên nhà nước Việt Nam vẫn chưa cho phép thanh toán các mặt hàng, dịch vụ bằng Bitcoin.

Việt Nam nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ Việt

Source: Vneconomy

Ở các quốc gia coi tiền mã hóa là hợp pháp, các cơ quan chính phủ có nhiều biện pháp tiếp cận ở phương diện thuế và hành chính. Các khung pháp lý này dù còn mới mẻ nhưng sẽ có khả năng thay đổi đáng kể trong những năm tới.

Ai tạo ra Bitcoin?

Đó chắc chắn là 1 con người, chứ không phải thần thánh. Tuy nhiên, người này đã giấu tên và thân phận  kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009. Người sáng lập ra Bitcoin dùng một biệt danh là Satoshi Nakamoto. Satoshi có thể là một người hoặc một nhóm lập trình viên ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Cái tên Satoshi Nakamoto nghe có gốc gác từ Nhật Bản, nhưng khả năng dùng tiếng Anh cực tốt của Satoshi khiến mọi người tin rằng anh ta/cô ta/họ có gốc gác từ một nước có tiếng Anh là quốc ngữ.

Satoshi ấn hành sách trắng Bitcoin cùng với phần mềm mã nguồn mở Bitcoin Core vào năm 2009. Tuy nhiên, nhà phát minh bí ẩn này cũng đã biến mất vào năm 2010. Bạn đừng nghĩ điều này thật kì lạ và vô lý. Thử nghĩ xem, nếu người sáng lập ra Bitcoin ra mặt hoặc có 1 danh tính cụ thể thì khá nào anh ta/cô ta/họ là người quản lý Bitcoin như những ngân hàng trung ương quản lý tiền tệ quốc gia?  Đó là lí do vì sao Bitcoin là một loại tiền tệ phi tập trung.

Satoshi là người phát minh ra Blockchain?

Bitcoin thực ra đã kết hợp một số các công nghệ sẵn có. Khái niệm một chuỗi các khối không sinh ra cùng lúc với Bitcoin. Công nghệ blockchain (chuỗi khối) đã xuất hiện từ những thập niên 1990 khi Stuart Haber và W. Scott Stornetta đề xuất một hệ thống tương tự như hệ thống blockchain ngày nay.

Chúng dựa trên một công nghệ mật mã học (Cryptography) để bảo vệ và ngăn ngừa dữ liệu bị can thiệp. Có 1 điều thú vị về sách trắng của Satoshi đó là nó không hề sử dụng bất kì từ khóa “blockchain” nào (công nghệ chuỗi). Phải chăng đây là 1 sự trùng hợp đầy…"sắp đặt"?

Giờ thì bạn đã hiểu sơ nét về Bitcoin rồi đấy? Bạn đã muốn sở hữu Bitcoin chưa? Nếu có hãy bắt đầu bằng việc tạo ngay một tài khoản ví Bitcoin trên Remitano và tiến hành mua nhé.

MUA BITCOIN